Thai  Thai

ประวัติปาย

ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย
ประวัติปาย

ภาพถ่ายข้างต้น ผมถ่ายมาเองไว้ 10-16 ปีมาแล้ว เลยนำมาจัดเข้าในหมวดประวัติเมืองปาย จะสังเกตุเห็น บางภาพที่เป็นภาพวิวพืนที่สีเขียวยังเป็นเกษตรกรรมอยู่ ชาวบ้านปลูกไร่ข้าวโพด กระเทียม เลี้ยงวัว-ควาย รีสอร์ทปายรุ่นแรก สร้านด้วยวัสดุไม้ตั้งอยูริมแม่น้ำ นักท่องเที่ยวรุ่นแรกๆที่เข้ามาที่ปาย เป็นพวกแบ็คแพ็ค เดินป่า ล่องแพไม่ไผ่ ขี่ช้าง ชื่นชมธรรมชาติดิบๆ กินอยู่ง่ายๆ ย่านถนนคนเดินไม่พลุกพล่าน เป็นเกสท์เฮ้าส์ ร้านอาหารง่ายๆ ทัวร์ท้องถิ่นขายทัวร์ล่องแพไม้ไผ่ และรถแดง(โดยสารสาธารณะ) ปาย-เชียงใหม่ หรือ ปาย-แม่ฮ่องสอน ใครอยากขายอะไรก็ไปแปะไว้ทีบอร์ดสาธาณะใกล้ที่ทำการอำเภอปาย ป้ายโฆษณาดูรกๆ แต่ผมว่าก็คลาสสิกดี ครับนั่นคื่อครั้งแรกของผมที่ผ่านมาปี 43 สมัยที่ยังไม่มีใครรู้จักปาย ผมได้สำรวจทั่วเมืองปายเจาะลึกอยู่หลายวัน ผ่านไปหลายปีไปสำรวจต่อเรื่อยเก็บไปหลายภาพ รวบรวมไว้ใน สถานที่ท่องเที่ยวปาย สนใจภาพรวมเมืองปาย ต้องต่อไปที่ แผนที่ปาย

สมัยนั้นอินเตอร์เน็ตยังไม่แพร่หลาย ไม่มี google facebook youtube หาห้องพักก็ตามเอกสารโบว์ชัวร์ ทำไงดีถ้ามีคนมาอ่านข้อมูล ผมจัดให้,,สำรวจรีสอร์ทใหม่ๆ ถ่ายรูปอับเดท เล่นกล้องดิจิตัลรุ่นแรกๆ เอามาถ่ายภาพตามวิวทิวทัศน์ วัดวาอาราม วิถึชีวิตผู้คน เด็กๆแถวนี้แตกตื่นมากไม่เคยพบเห็นกล้องอะไรถายแล้วดูรูปได้เลย สนุกไปอีกแบบ ครั้นไปมาสำรวจรอบหลังๆ หลังจากนั้งปายก็เริ่มได้รับความนิยม ส่วนหนึ่งก็จากภาพยนต์ "รักจัง" และ "ปายอินเลิฟ" ไล่ๆกันมา ทีวีออกข่าวคนแห่งเที่ยวปาย ราคาเริ่มวิ่งสูงขึนช่วงเทศกาลหาที่พักไม่ได้ เต็นท์ที่พักช่วคราวเริ่มเกิด ดูแล้วเอาเปรียบผู้บริโภคไปหน่อย ผมเลยต้องเสาะหาที่พักปายใหม่เน้นแบบราคาถูกเพิ่มเข้ามา เลยได้มามากพอสมควรจนถึงทุกวันนี้ สำหรับคนงบน้อยไม่ชอบของแพง จองที่พักปายราคาถูก เกิดมาพร้อมๆกับระบบจองที่พักอัติโนมัติของเราที่พัฒนามาเอง (ทำมาเพื่อคนไทยโดยเฉพาะ จองที่พักภายใต้แบรนด์ "Choowap" จุดกำเนิดที่ต้องพัฒนาก็เพราะ ที่พักปาย นี่เอง) ไม่อายเอเย่นต์ต่างชาติ

โม้มาซะเยอะขอเสริมไว้เป็นกล็ดความรู้ไว้ซะหน่อย สำหรับคนที่จะเที่ยวปาย เมืองปาย แต่เดิมตั้งอยู่ที่ตำบลเวียงเหนือเป็นเมืองเก่าแก่มาช้านาน ตั้งแต่ ประมาณ พ.ศ. 1800 ตามประวัติความเป็นมาของอาณาจักรล้านนาเรียก อำเภอปายว่า "บ้านดอน" ทั้งนี้เนื่องจากมีที่ตั้งอยู่บนดอนมีป่าไม้ไผ่ล้อม รอบ มีแม่น้ำไหลผ่าน 2 สาย คือ แม่น้ำปายและแม่น้ำเมือง ไหลผ่านทาง ทิศเหนือและทางทิศตะวันตก รอบบ้านดอนเป็นที่ราบกว้างใหญ่ เหมาะสำ หรับเป็นที่ตั้งทัพ และปลูกข้าวเป็นเสบียงเลี้ยงกองทัพและผู้คนได้เป็น จำนวนมาก พ.ศ. 1857 ตรงกับ จุลศักราช 679 ทางพิงค์ นคร เชียงใหม่ ซึ่งมีพระเจ้าครามณีเป็นผู้ครองนครอยู่ ได้ทราบว่ามีชาวพม่าชื่อ พะกำซอ ยกทัพมาตั้งอยู่ที่บ้านดอนก็เกิดความสนใจ ต่อมา เกิดการจราจลที่เมือง แสนหวี เมืองนาย เมืองลายคำ เมืองหมอกใหม่ ในรัฐไทยใหญ่ ประเทศสหภาพพม่า พะกำซอยกทัพกลับไปปราบจราจล จนสงบ และ ย้อนกลับมาอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ. 1860 พะกำซอได้สร้างบ้านดอนเป็นปึก แผ่น ยิ่งขึ้น มีการขุดคูเมืองรอบด้านทุกด้าน ดินที่ขุดขึ้นมาได้ถม เป็นคัน ดินสูง สร้างประตูเมือง 2 ประตู ทางทิศใต้และทางทิศตะวันออก จนบ้าน ดอนเป็นเมืองที่แข็งแรงยากที่ศัตรูจะมาตีเมืองนี้ได้

อำเภอปาย มีร่องรอยการอาศัยอยู่ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ และมีชุมชนโบราณที่ปรากฏชื่อในตำนานคัมภีร์ใบลานหลายเมือง และมีประวัติสืบต่อกันมานับร้อยปี ประกอบกับมีหลักฐานโบราณคดีปรากฏอยู่ในชุมชนโบราณดังกล่าวด้วย จากการศึกษาของพระครูปลัดกวีวัตน์ธนจรรย์ สุระมณี วัดเจดีย์หลวง อำเภอเมือง เชียงใหม่มีรายงานการสำรวจว่าใน เขตเมือง น้อยอำเภอปาย มีหลักฐานโบราณคดี สมัยก่อนประวัติศาสตร์ดังนี้          

ถ้ำผีแมน บ้านห้วยหก (ตำบลเวียงเหนือ อำเภอปาย) อยู่ห่างจากบ้านห้วยหกไปทางทิศตะวันตก ราว 1,500 เมตร พบ ซากกระดูก และระแทะคล้ายรางไม้ให้อาหารสัตว์ หลงเหลืออยู่บางส่วน ถูกชาวบ้านเผาไปเกือบหมดแล้ว ถ้ำผีแมนที่ อยู่ของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์นี้ ในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีอยู่หลายแห่งเช่น

    o ถ้ำป่าคาน้ำฮู ตำบลปางหมู อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
    o ถ้ำน้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบหลักฐาน ของใช้ของคนถ้ำในยุคนั้นคือ กำไลแขนทำด้วยโลหะ, หม้อดินลายเชือกทาบ, ขวานหินขุด ฯลฯ

ถ้ำดอยปุ๊กตั้ง อยู่ทางทิศใต้ของบ้านห้วยเฮี้ย (ตำบลเวียงเหนือ อำเภอปาย) ใช้เวลาเดินทางด้วยเท้าจากหมู่บ้าน ประมาณ 1 ชั่วโมง พบเครื่องใช้ของมนุษย์ถ้ำมีลักษณะเช่นเดียวกันกับที่พบในถ้ำผีแมนแห่งอื่น ๆ

-------------------------------------------------------------------------------- 

ชุมชนโบราณเมืองน้อย

การตั้งถิ่นฐานของปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) ชุมชนโบราณเมืองน้อยเป็นชุมชนที่พบหลักฐานทางด้านโบราณคดี และหลักฐาน ตำนานและศิลาจารึกที่สะท้อนให้เห็นว่าเมืองน้อยเป็นเมืองสำคัญใน สมัยประวัติศาสตร์ราชวงศ์มังราย ตั้งอยู่ในเขตตำบล เวียงเหนือ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน ตำแหน่งละติจูดที่ 19 องศา 30 ลิปดา 58 ฟิลิปดา เหนือ และลองจิจูดที่ 98 องศา 30 ลิปดา 50 ฟิลิปดา ตะวันออก ระยะทางประมาณ 27 กิโลเมตร จากอำเภอปายไปทางทิศเหนือ เมืองน้อย เมื่อสองร้อยปีเศษมานี้มี สภาพเป็นเมืองร้าง ปัจจุบันได้มีชนเผ่าปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) เข้าไปจับจองอาศัยตั้งบ้านเรือนที่บ้านเมืองน้อยโดยมีชื่อ ใหม่หลายหมู่บ้าน คือ บ้านหัวฝาย บ้านห้วยงู บ้ายห้วยเฮี้ย บ้านห้วยหก บ้านกิ่วหน่อ บ้านมะเขือคัน

Thai
© 2024 สงวนลิขสิทธิ์โดย บริษัทไทยทัวร์อินโฟ จำกัด โทร 02-1641001-2 email sales@choowap.com